ต้นไม้ของเรา,ประวัติของเรา,บอนไซใบสนคือเวปไซคนไทยที่ออกแบบและสร้างบอนไซสไตรล์ญี่ปุ่น
Website Banner
 
 
 
  

 

  


 การดูแลบอนไซ(juniper)

               มีคนกล่าวกันว่า ต้นสนจูนิเปอร์เป็นไม้ที่เกิดมาเพื่อใช้ทําบอนไซโดยเฉพาะ เพราะเป็นไม้ยืนต้นที่มีอายุยืน โตช้า ลักษณะกิ่งมีความเหนียว สามารถ หัก บิด งอ ได้ง่าย พืชตระกูลสนจึงเป็นที่นิยมทําเป็นบอนไซมากที่สุดและ ถูกจัดให้เป็น   King of Bonsai
                  บอนไซส่วนใหญ่โดยทั่วไป จะเป็นไม้ยืนต้นแทบทั้งสิ้น เราสามารถเอาไม้ยืนต้นชนิดใดก็ได้สามารถนํามาทําบอนไซได้  ถ้าหากใบของต้นไม้ชนิดนั้นนั้นเป็นใบที่มีขนาดเล็ก จะมีความเหมาะสมเป็นอย่างยิ่ง  ถ้าหากเราดูแลเอาใจใส่บอนไซไม่ต้องถึงขั้นดีเลิศ แต่ขอความสมําเสมอ เพียงแค่นี้ บอนไซน้อยน้อยของเราก็จะมีชีวิตยืนยาว เป็นมรดกบอนไซให้ลูกหลานรุ่นต่อไปได้    
                 การดูแลต้นบอนไซที่เป็นต้นสนจูนิเปอร์ ไม่ได้ยุ่งยากซับซ้อนแต่อย่างใด เนื่องจากไม้ตระกูลนี้ค่อนข้างอดทน และ ปรับตัวให้เข้ากับสภาพภูมิประเทศนั้นนั้นได้เป็นอย่างดี และพืชตระกูลนี้ได้เติบโตกระจายไปตามส่วนต่างต่างของโลก เพราะนกได้กินเมล็ดของต้นสน และได้ถ่ายมูลกระจายออกไปในวงกว้าง  ดังนั้นการดูแลบอนไซ ตระกูลสนจูนิเปอร์ ก็เหมือนไม้กระถางทั่วไป เพียงแต่ไม้ชนิดนี้ไม่ชอบดินที่ชื้นแฉะ แต่กลับอดทนต่อความแห้งแล้งได้พอสมควร

ดินปลูกบอนไซ
               เราควรใช้ดินปลูกบอนไซที่มีความเหมาะสมกับต้นสนจูนิเปอร์ ถ้าหากเราใช้ดินถุงสําเร็จรูปตามร้านต้นไม้ทั่วไป จะไม่เหมาะสมเพราะเขาทําขึ้นมาเพื่อใช้กับต้นไม้หลากหลายสายพันธุ์ ดังนั้นเราควรใช้ดินที่ผสมเองจะเหมาะสมกับบอนไซ สนจูนิเปอร์มากที่สุด อัตราส่วนสําหรับดินผสมที่ใช้ปลูกบอนไซต้นสนจูนิเปอร์ มีดังนี้
             
              1.หินภูเขาไฟ  สีดำ          33%
              2.ดินอาคาดามะ        33%
              3 .กรวดแม่น้ำขนาดเท่าหัวไม้ขีด        33%
              
               ดินปลูกบอนไซทีผสมในอัตราส่วนดังกล่าว จะระบายนําได้เป็นอย่างดี ถ้าฝนตกอย่างต่อเนื่อง ดินในกระถางจะไม่จับตัวแน่น และช่วยให้รากของบอนไซมีอากาศหายใจได้ด้วย

กระถางบอนไซ
                บอนไซควรจะปลูกในกระถางบอนไซโดยเฉพาะ สําหรับประเทศไทยซึ่งอยู่ในเขตร้อนชื้น ฤดูร้อนมีอากาศร้อนจัด กระถางบอนไซควรทําจากวัสดุที่เป็นดินเผาจะดีกว่ากระถางบอนไซเนื้อกระเบื้องเคลือบหรือเซรามิก  เพราะกระถางบอนไซดินเผา สามารถระบายความชื้นและความร้อนของดินภายในกระถาง ทําให้กระถางบอนไซเย็น ถึงแม้ว่าจะอยู่ภายใต้แสงแดดจัดก็ตาม  ส่วนกระถางบอนไซเซรามิก หรือกระเบื้องเคลือบ จะไม่เหมาะเพราะจะสะสมความร้อนทําให้รากบอนไซเสียหายได้  และที่สําคัญ กระถางบอนไซที่ดีควรมีรูขนาดใหญ่ที่ก้นกระถางบอนไซ อย่างน้อย 2 รู และควรใช้ตาข่ายพลาสติก ยึดด้วยลวด ปิดรูระบายน้ำที่ก้นกระถางบอนไซทุกครั้งที่เปลี่ยนกระถางบอนไซ

แสงแดดสําหรับบอนไซ
                บอนไซตระกูลต้นสนจูนิเปอร์ ชอบแสงแดดจัด สามารถทนแดดได้ตลอดทั้งวัน แต่หาก ต้นสนจูนิเปอร์ ถูกนํามาทําบอนไซแล้วใส่ไว้ในกระถางเล็ก ซึ่งมีเนื้อที่ของดินจํากัด ทําให้ดินระเหยน้ำได้ไว ดังนั้นแสงแดดประมาณ 4 ชั่วโมงต่อวัน ก็เพียงพอแล้ว และถ้าจะให้ดีคารจะเป็นแดดช่วงเช้าจะดีต่อบอนไซที่สุด เพื่อป้องกันการไหม้เกรียมของใบ  นอกจากนี้เราควรหมุนกระถางบอนไซ เพื่อเปลี่ยนองศาในการรับแสงแดดทุกทุกสัปดาห์  เพื่อให้ทุกส่วนของลําต้นบอนไซได้แสงแดดย่างทั่วถึง

การให้น้ำบอนไซ
                โดยพื้นฐานแล้ว น้ำที่ใช้ได้สะดวกที่สุด เพื่อให้การดูแลบอนไซไม่ยุ่งยากเกินไป เราจะใช้น้ำประปา ซึ่งถือว่าสะดวก ปลอดภัยและหาง่ายที่สุด  
                 ช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดในการให้น้ำบอนไซ คือช่วงเช้า  เราไม่ควรรดน้ำบอนไซในระหว่างวันท่ามกลางแสงแดดจัด อาจทําให้ระบบรากของบอนไซ ช๊อค ได้   การให้น้ำบอนไซที่ดีควรรดให้ชุ่มจนน้ำซึมออกก้นกระถางบอนไซ  วันละ 1 ครั้งก็เพียงพอ ยกเว้นบอนไซของเราอยู่ในกระถางที่เล็กแบน แล้วอยู่ในช่วงฤดูที่ร้อนจัด เราอาจจะรดน้ำในช่วงเย็นอีกสักครั้งก็จะทําให้ต้นไม้บอนไซเติบโตแข็งแรงดี
                   การให้น้ำบอนไซควรใช้ฝักบัว หรือ หัวฉีดน้ำที่เป็นละอองฝอย เพื่อลดการกระแทกของน้ำ อาจส่งผลให้ดินจับตัวแน่น หรือดินกระเด็นออกมานอกกระถางบอนไซ  และควรรดน้ำบอนไซให้ทั่วทั้งต้นและใบ เพื่อชําระล้างสิ่งสกปรกออกจากใบบอนไซได้ด้วย 

ปุ๋ยบอนไซ
                     โดยปกติแล้วพืชจะหาอาหาร และน้ำจากดินโดยตรง ซึ่งถ้าพืชนั้นนั้นอยู่ในแหล่งที่ดินดี อุดมสมบูรณ์ ก็จะทําให้ต้นไม้เจริญเติบโตได้เร็ว และออกดอก ออกผล
                     แต่สําหรับ บอนไซซึ่งเป็นไม้ยืนต้น แล้วนํามาใส่ไว้ในกระถางบอนไซขนาดย่อม และเราก็ไม่จําเป็นต้องให้บอนไซของเราเติบโตรวดเร็วแต่อย่างใด ในขณะเดียวกันเราก็พยายามบังคับ ให้บอนไซนั้นนั้น แคระแกรน ด้วยซ้ำ  ดังนั้นนักเลี้ยงบอนไซส่วนใหญ่ โดยเฉพาะ ต้นสนจูนิเปอร์. จะใส่ปุ๋ยเพื่อให้ใบเขียวแตกยอดอ่อนเท่านั้น ดังนั้นจึงแนะนำให้ใช้ปุ๋ยอินทรีย์เป็นหลักในการปลูก เพราะปลอดภัยกับบอนไซมากที่สุด ซึ่งในปัจจุบันมีปุ๋ยอินทรีย์สำหรับบอนไซผลิตออกมาโดยตรง และมีให้เลือกหลากหลาย มีทั้งชนิดเม็ด ใช้ง่าย และชนิดน้ำ  ซึ่งจะทําให้การเลี้ยงบอนไซ สะดวก ง่ายดาย  ส่วยปุ๋ยเคมี ไม่แนะนำให้ใช้เพราะไม่เป็นผลดีกับต้นบอนไซในระยะยาว 
                       วิธีการให้ปุ๋ยบอนไซ คือให้จํานวนน้อยน้อยเข้าไว้ก่อน ระยะเวลาในการให้ปุ๋ยบอนไซก็ประมาณ 1-2เดือนต่อครั้ง และที่สําคัญ บอนไซที่เพิ่งตัดรากหรือ เปลี่ยนกระถางใหม่ๆ ไม่ควรให้ปุ๋ย  ควรจะพักบอนไซไว้ที่แดดรําไร สัก 2-4 สัปดาห์ จนแตกกิ่งใหม่ ค่อยให้ปุ๋ย  ส่วนปุ๋ยน้ำ เช่นปุ๋ยปลา หรือ GK365 ก็สามารถนำมาใช้ร่วมกันกับปุ๋นอินทรีย์ได้ด้วยเช่นกัน
                       
        About me ShowroomContect us

           Bonsaibaison Copy rigth © 20011 | All Rights Reserved
 

Current Pageid = 6